Tân trưởng ban trọng tài VFF: 'Việt Nam chưa đủ khả năng sử dụng VAR vì quá đắt' - BÓNG ĐÁ VIỆT 24H

Tân trưởng ban trọng tài VFF: ‘Việt Nam chưa đủ khả năng sử dụng VAR vì quá đắt’

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đó là chia sẻ của tân trường ban trọng tài VFF – ông Dương Văn Hiền sau khi xuất hiện thông tin VPF sẽ áp dụng công nghệ VAR ở mùa giải 2019.

Mới đây, ông Trần Anh Tú Chủ tịch VPF đã chia sẻ rằng, có thể tại V.League 2019, công nghệ VAR (Video Assistant Referees) sẽ được áp dụng cho giới cầm còi ở Việt Nam. Ý tưởng này nếu thành công, VAR có thể sẽ giúp giảm áp lực rất nhiều cho những ông ‘Vua áo đen’ trên sân cỏ Việt.

Tôi chưa được thông báo tin này chính thức hay không, chỉ mới nghe qua thông tin báo chí. Nhưng thực sự, V.League 2019 nếu được áp dụng công nghệ VAR là điều tốt quá, nó sẽ giúp giảm áp lực rất nhiều cho anh em trọng tài.

Những pha bóng quá nhanh, tổ trọng tài không theo kịp để nhận định và đưa ra quyết định, VAR sẽ là trợ thủ đắc lực cho anh em chúng tôi.

Thời gian đầu khi áp dụng công nghệ này vào bóng đá, nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng làm mất đi cảm hứng bóng đá. Nhưng VAR đem lại nhiều lợi ích rất nhiều cho trận đấu ở các giải chính thức. VAR sẽ là cánh tay đắc lực cho giới cầm còi trên khắp thế giới trong tương lai‘, ông Dương Văn Hiền cho biết.

Ông Dương Văn Hiền chính thức trở thành trưởng ban trọng tài VFF từ nhiệm kỳ VIII.

Vui mừng vì VPF muốn áp dụng công nghệ tối tân cho trọng tài Việt, nhưng tân trưởng ban trọng tài VFF vẫn có nhiều điều băn khoăn: “Vui mừng thật, nhưng theo tôi Việt Nam mình chưa đủ khả năng sử dụng công nghệ này vì đắt quá, phải sử dụng nhiều trọng tài trong cùng một trận đấu. Hiện tại, mỗi trận chỉ có 4 trọng tài làm nhiệm vụ.

Nhưng nếu áp dụng VAR, buộc phải có thêm nhiều trọng tài cùng hệ thống máy móc và trang thiết bị rất hiện đại. Không có tài trợ chính cho công nghệ VAR ở V.League hay một giải pháp nào khác, tôi nghĩ điều này khó trở thành hiện thực ở mùa giải 2019.

Khi áp dụng công nghệ, chúng ta cần phải đào tạo thêm nhiều trọng tài nhiều khu vực trên sân khác nhau. Đó là trọng tài dido, người ở trong khu vực quan sát. Ngoài ra, còn cần thêm ít nhất 3 trọng tài khác nữa hỗ trợ trọng tài dido và với số lượng trọng tài bây giờ của mình thì không thể đủ.

BTC giải nếu kịp sử dụng trong năm 2019, buộc phải đôn trọng tài trẻ lên hoặc các trọng tài giàu kinh nghiệm trên 45 tuổi. Là trưởng ban trọng tài, tôi hy vọng VAR được sử dụng sớm nhất để giúp giảm áp lực, hạn chế tranh cãi giữa trọng tài với cầu thủ và đội bóng‘.

Đây thực sự là tin tốt cho anh em trọng tài chúng tôi. Nếu VAR được áp dụng ở V.League thì sẽ thực sự giúp trọng tài Việt Nam giảm bớt áp lực cũng như xử lý được những tình huống nhanh, nhạy cảm không quan sát kịp‘, trợ lý trọng tài Trương Đức Chiến cho biết.

VAR hiện đang được áp dụng rộng rãi tại các giải đấu hàng đầu thế giới. Tại World Cup 2018, mỗi trận đấu có đến 13 trợ lý video (trọng tài phụ) ngồi trong một trung tâm đặc biệt ở Moscow (bất kể trận đấu diễn ra ở đâu) để quan sát trận đấu qua màn hình. Hiện tại, VAR cũng sẽ được áp dụng từ vòng tứ kết Asian Cup 2019.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes